Gỗ pallet là gì ?

By | October 25, 2017

Gỗ pallet là gì? Nó như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản Pallet là kệ dùng để hàng hóa trong việc vận tải, kê nâng đỡ hàng hóa trong các container, sắp xếp hàng hóa theo các khối, chồng chất lên nhau…nó được kê với khối lượng bao nhiêu thì tùy thuộc vào trọng tải khi tính toán của nhà thiết kế khi tạo ra chúng.

go-pallet-la-gi

 

Gỗ thông, bạch đàn, keo,…từ các nguyên liệu gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp đã tạo ra sản phẩm không chỉ là Pallet gỗ mà còn sử dụng để làm Gỗ xây dựng, bao bì gỗ…các sản phẩm phải được xử lý theo đúng quy cách tiêu chuẩn để đảm bảo được các tính năng về độ cứng, bền, an toàn nhất tránh bị mọt mối gậm nhấm. Khi sản xuất pallet thì không được sử dụng  hóa chất độc hại để trừ mối mọt mà thay vào đó phải sử dụng các cách xử lý khác đem lại sự an toàn tuyệt đối cho sản phẩm này, khi mà sử dụng trong việc kê hàng hóa cho con người.

Các giai đoạn phát triển của gỗ pallet

Gỗ pallet từ khi ra đời đến nay đã trải qua nhiều giai đoạn và phát triển để đáp ứng và phù hợp với nhu cầu người sử dụng

Giai đoạn 1: Pallet lúc này đơn giản chỉ là miếng đệm đã được sử dụng giữa hàng hóa và mặt đất cho phép càng nâng có thể đưa vào trong và bên dưới để nâng hàng hóa, tiến tới là sự phát tiển của các tấm kê hàng liên kết với các miếng đệm đó, tạo thành dạng pallet thô sơ (pallet một mặt).

Giai đoạn 2: Năm 1925, pallet đã có thêm các thanh liên kết ở bên dưới pallet để tạo ra một kết cấu vững chắc. Pallet có thể nâng được hàng hóa với tải trọng nặng hơn nhiều, hoặc khi chồng lên nhau thì hàng hóa ở bên dưới ít bị hư hỏng,… Đây cũng chính sản phẩm pallet như hiện nay. Các pallet gỗ được cải tiến dần để phù hợp với những loại hàng hóa khác nhau tuy nhiên nó vẫn phải cần tuân thủ theo những tiêu chuẩn nhất định.

Tiêu chuẩn của pallet

Tùy thuộc vào pallet 2 chiều nâng hay 4 chiều nâng mà có những quy chuẩn khác nhau. Ví dụ pallet 2 chiều nâng được thiết kế để nâng trực tiếp lên các thanh ván mặt, chiều thanh ván phải song song với các kho chứa hàng; đối với pallet 4 chiều nâng hoặc pallet cho những vật nặng, hoặc pallet có mục đích hệ thống chung được thiết kế bởi thanh chịu lực liên kết với các cục gù.

Tuy nhiên việc sản xuất pallet vẫn cần có những quy cách riêng và hiện nay các nước trên thế giới đang hướng tới việc xây dựng một tiêu chuẩn quốc tế cho pallet gỗ.

Pallet gỗ là sản phẩm thông dụng và quen thuộc trong đời sống tuy nhiên không phải nhiều người biết và am hiểu về nó. Bài viết trên đây đã khái quát phần nào về gỗ pallet để các bạn tham khảo.