Bài viết tổng hợp về Gỗ Sao

By | November 1, 2017

Cây gỗ sao là cây như thế nào, có tốt không, thuốc nhóm mấy và có những loại nào ?

Thư Viện Gỗ sẽ tổng hợp bài viết tổng thể về Gỗ Sao, những đặc tính sinh thái của cây sao, những loại gỗ sao trên thị trường, cách phân biệt các loại gỗ sao  như thế nào? Phân loại nhóm và giá trị kinh tế của cây gỗ sao với đời sống của con người?

1. Cây gỗ sao.

– Gỗ Sao là loại cây thực vật thuộc họ dầu, chi thực vật này có khoảng 104 loài, đây là một loại cây quý dùng để lấy gỗ rất tốt bởi tính chất đặc biệt cũng như thời gian sinh trưởng của cây.

cay-go-sao

– Trong trang trí nội thất cũng như xây dựng thì cây gỗ sao được biết đến với 5 loại: sao xanh, sao vàng, sao đen, sao cát và sao đỏ, mỗi loại gỗ sao đều có một đặc tính riêng biệt và giá trị khác nhau.

2. Đặc tính sinh thái của cây gỗ sao.

– Cây gỗ sao có thân thẳng, thuôn dài, thân cây có những nứt dọc theo thớ, chiều cao lên đến hàng chục mét, nhiều cây có chiều cao lên đến 50m hoặc hơn, với đường kính khoảng 80 – 100cm, những cây sao cổ thụ có khi đường kính lên đến hơn 3m.

– Hoa của cây gỗ sao nhỏ, mọc thành từng chùm khoảng 11 – 12 nhánh, mỗi nhánh có từ 4 – 6 hoa nhỏ màu trắng như hình ngôi sao.

– Tán là rậm hình chóp, cành nhánh to, dài, mọc thẳng đứng, lúc non lá có màu xanh nhạt lúc già chuyển sang màu nâu, lá dài 7 – 17 cm, rộng 5 – 9 cm, mặt trên lá vàng có màu xanh bóng, mặt dưới rất mịn, lá sao có hình trái xoan, thuôn, đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn, gân chính rõ với 7 – 10 đôi gân phụ, các nách gân có các túm lông nhỏ.

cay-sao-den

– Cây gỗ sao thường mọc nhiều ở những vùng đất đồi hoặc có thể ở trên mỏm các ngọn đá cao, hứng ánh nắng trực tiếp. thân cây tròn, chúng thường mọc ở những nơi có độ dốc cao để tránh gió mưa và bão quật ngã.

– Gỗ sao thường phân bố từ Sri Lanka, Nam Ấn Độ gới Nam Trung Hoa, kéo xuống tới New Guinea, ở Việt Nam gỗ sao phân bố nhiều  ở khu vực miền núi phía bắc như Thái Nguyên và khu vực Tây Nguyên.

– Những cây gỗ sao mọc ở các vùng núi thường có chất lượng gỗ tốt hơn hẳn, nhờ vào khí hậu nhiều nắng và gió, chính vì thế mà thớ gỗ và vân gỗ nhìn rất đều và mịn hơn những cây sao ở những khu vực khác.

3. Gỗ sao thuộc nhóm mấy.

– Gỗ sao là một trong những loại gỗ quý,  thuộc nhóm III trong danh sách gỗ quý của Việt Nam.

– Đây là một trong những loại gỗ rất được yêu thích trong công nghiệp đóng nội thất như: bàn ghế, của sập, dựng nhà…

4. Gỗ sao có tốt không??

– Gỗ sao là loại gỗ có đường kính lớn, vân gỗ đẹp, liền lạc với nhau và rất chắc chắn, nên chúng rất được yêu thích trong lĩnh vực sản xuất những đồ dùng nội thất.

– Ngoài ra gỗ sao có dầu nhựa, nếu để nâu theo thời gian thì sự co rút ít, sức chống tách cao, gỗ sao thẳng và rất ít bị cong vênh, nhưng đây cũng là loại gỗ được cho là khó sấy và khó gia công cắt gọt. Trước đây, gỗ sao thường được dùng để đóng các bộ sập, bộ ngựa và dùng làm khung bao cửa gỗ, rất hiếm có gia đình nào còn xót lại một bộ cửa gỗ sao còn nguyên vẹn, khi nằm trên một bộ ngựa làm từ gỗ sao sẽ cho ta một cảm giá mát mẻ và rất dễ chịu, một bộ cửa gỗ sao luôn đảm bảo mặt phải mịn không có vết nứt mà phải đẹp hoàn toàn.

5. Có mấy loại gỗ sao và cách phân biệt từng loại như thế nào??

Gỗ sao gồm có 5 loại: gỗ sao xanh, sao vàng, sao đỏ, sao đen và sao cát, mỗi loại lại có những đặc tính riêng đúng như tên gọi.

Gỗ sao xanh: Sao xanh là loại gỗ thuộc nhóm III trong những loại gỗ quý, đặc điểm của gỗ này là thớ gỗ khá mịn, thẳng thớ và chặt chẽ, sao xanh thường phân bố chủ yếu ở vùng miền Tây Nam Bộ, khi phân biệt gỗ sao xanh người ta thường nhìn vào vân gỗ với các giác lõi để phân biệt, gỗ sao xanh thường có màu vàng nâu hay nâu đỏ tùy thuộc vào vùng đất mà gỗ phát triển.

go-sao-xanh-2

Gỗ sao xanh đang ngày càng trở lên khan hiếm, để kiếm được một khối lượng gỗ sao xanh lớn với bản to là điều rất khó khăn, gỗ sao xanh khi làm đồ nội thất thường có tính thẩm mĩ và độ bền rất cao nên rất được yêu thích, đây cũng là một trong những loại gỗ có giá trị kinh tế lớn.

Gỗ sao vàng : gỗ sao vàng là một loại gỗ quý có màu vàng nâu hay nâu đỏ, loại gỗ này thường được sử dụng nhiều trong việc sản xuất những đồ gia dụng, để thu hoạch được một khối gỗ sao vàng đẹp đúng chất lượng, vân gỗ đẹp, có độ cứng bền nhất định cần trải qua thời gian khá dài từ 50 – 60 năm tuổi, chính vì thế mà giá trị của gỗ sao vàng cũng rất cao.

go_sao_vang

Gỗ sao đen: sao đen là loại cây thuộc nhóm II được, cây này có vỏ ngoài nâu đen, nứt dọc thành những miếng dày và xù xì, cây có kích thước lớn, cao và to, cây sao đen được khai thác chủ yếu để lấy gỗ, gỗ sao màu hơi xám, dác có màu sáng hơn, thuộc loại gỗ quý, không mối mọt thường dùng trong xây dựng đóng đồ đạc, làm sàn nhà, tà vẹt, đóng toa xe, tàu đi biển.

go-sao-den-1

Ngoài ra, cây sao đen còn có rất nhiều công dụng hữu ích không chỉ trong sản xuất những đồ dụng gia dụng những món đồ nội thất mà cây sao đen còn được dùng trong lĩnh vực y tế, do có chứa nhiều tatin nên vỏ sao đen được dùng làm thuốc: chữa đau răng, viêm lợi, áp xe, làm răng bền….nhựa sao đen không chỉ dùng làm vécni trong công nghệ sơn mà còn dùng làm thuốc cầm máu. Tại Việt Nam một số nơi đã dùng vỏ cây sao để để ăn trầu thay vỏ chay. Cây sao đen có kích thước cao và to, tán lại rất đẹp vì vậy thường được trồng làm cây đường phố hay các công trình lớn.

Gỗ sao đỏ: gỗ sao đỏ có giác lõi rất rõ ràng, thân gỗ có màu vàng nâu hay nâu đỏ, mặt gỗ có độ mịn khá cao, thân cây thẳng và đều, kết cấu gỗ chặt chẽ, gỗ sao đỏ có chứa dầu nhựa, co rút tương đối ít, với sức chống tách cao, ít bị cong vênh hay nứt nẻ, chính vì vậy gỗ sao đỏ được dùng rất nhiều trong công nghệ đóng tàu thuyền.

Gỗ sao cát: sao cát là một loại gỗ quý có đặc tính gần giống với sao đen, nhưng cây gỗ sao cát thường lớn hơn và vỏ có màu nâu, cây gỗ sao cát được tìm kiếm và đánh giá là cây gỗ sao to nhất tại Việt Nam có đường kính khoảng 8m, cao khoảng 50m, trữ lượng hơn trăm khối, tại huyện Kbang, Gia Lai, đây là loại gỗ có chất liệu tốt, rất chắc chắt và có độ mịn cao, chính vì vậy gỗ sao cát dùng để đóng tàu thuyền rất tốt.

go-sao-cat

6. Giá trị đời sống và giá trị kinh tế cây gỗ sao:

– Gỗ sao được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất cũng như trong xây dựng, các sản phẩm thường thấy như sập, cửa, phản, bàn, ghế…ngoài ra nhờ vào tính bền bỉ và chống nước nên được dùng để đóng các toa tàu đi biển, gỗ sao cũng được dùng để đóng thành các bè nổi ở các cù lao sống nước…

– Gỗ sao là loại gỗ đem lại giá trị kinh tế cao, từ lâu pháp luật Việt Nam đã không cho phép cá nhân khai thác loại gỗ này, chính vì thế nguồn cung cấp gỗ sao là rất khan hiếm, trong thời gian trước đây gỗ sao thường được dùng làm bộ sập, bộ cửa, bộ ngựa…chính vì vậy những sản phẩm còn xót lại luôn là những vật dụng cực kì quý hiếm.

– Cây gỗ sao càng có tuổi thọ cao càng cho ra vân gỗ đẹp và giá trị kinh tế càng lớn.