Gỗ Mun Sừng

By | June 21, 2016

Gỗ Mun hay gỗ mun sừng là một loài thực vật thân gỗ trung bình thuộc họ Thị
Cây gỗ Mun: có độ cao trung bình vào khoảng 7–18 m, đường kính đến 0,3 m hay hơn, cành nhánh nhẵn, tán rậm. Vỏ ngoài đen, nứt dọc nông.

Gỗ Mun sừng thường mọc rải  rác hay thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm, chịu hạn trên đất nghèo ở gần biển, ở nơi có độ cao dưới 800 m.

Đây là loài đặc hữu của Việt Nam, tuy nhiên cũng có thể có tại Lào. Tại Việt Nam, đã phát hiện mun tại Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Khánh Hòa (các xã Cam Thịnh Đông và Cam Thịnh Tây thuộc Cam Ranh).

go-mun-sung

Gỗ mun sừng , chính cái tên gỗ cũng đã phần nào nói lên được đặc tính của gỗ này , ngoài việc gỗ có màu đen bóng nó còn mang các đặc tính: nặng, có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá. Chính những đặc tính này mà việc chế tác mun sừng rất khó khăn hay việc chế tác thì công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn khi tác phẩm được làm từ mun sừng.

go-mun-sung

ưu điểm : Bề mặt gỗ khi đã được sử lý tường tận thì độ bóng thì không một loại gỗ nào có thể sánh nổi

Gỗ không có tom gỗ ( Tom gỗ là những ống nhỏ lăm tăm bé xíu mà chúng tôi nhìu thấy trên bề mặt các gỗ bình thường )

Có một màu den tuyền sang trọng

go-mun-sung-01

Nhược điểm : Không tình nguyện khí hậu đổi thay đột ngột VD như ra vào phòng điều hoà , Ngồi lâu trong phòng có điều hoà mà mức chênh lệch nhiệt độ cao so với bên ngoài

Dễ xuất hiện các vết nứt nhỏ gọi là nứt chân chim

Và một dặc điểm nữa là đặc trưng của gỗ là nếu cả một thân gỗ to thì nó bị hỏng từ trong Ra khỏi cửa có tức là mọt từ trong Ra khỏi cửa nhìu các đường nứt dài trên thân gỗ ( người ta gọi đó là gỗ LŨA )

– Còn về cách sử lý thì phải là khâu của thợ mộc bọn em trước khi cho ra một sản phẩm thì phải sử lý tẩm sấy mần răng cho giảm được cái là nhược điểm đó là tối đa !!!!!

go-mun-sung-2

Gỗ mun sừng được giới mỹ nghệ Việt Nam nâng niu vì vẻ huyền bí, tính huyền thoại và độ quý hiếm của nó khi để một thời gian lâu lên nước chuyển từ màu xanh khaki sang màu đen bóng như sừng, tôm và vân gỗ mun sừng cũng mất đi. Điểm nhận biết then chốt gỗ mun nằm ở chỗ khi tạc phôi gỗ ra có màu vàng xanh khaki đặc trưng, gỗ nặng, cứng, gõ vào kim loại nghe chan chát chứ không “bùm bụp”!

tam-da-go-mun-sung

Mun” là tên chữ quốc tế của mun sừng đồng thời cũng là tên chuẩn của gỗ mun trong tiếng Việt! Độ cứng mun sừng 13,350N gần tương đương với trọng lực của 1 vật nặng 1 tấn, 3 tạ và 35kg. Mun sừng Việt Nam có thể nói là xếp sau mun Cameroon bởi mun VN hay có lan trắng là giác lẫn vào lõi, trong khi đó mun Cameroon có một màu đen tuyền  óng ả huyền thoại mà Tây phương rất thích.


Bài viết liên quan:

Gỗ Mun Hoa

Gỗ Mun Sọc