Đặc Tính Và Lợi Ích Của Gỗ Thông

By | November 8, 2017

Thông là một trong những loài cây quan trọng nhất về mặt thương mại bởi giá trị về gỗ và bột giấy trên toàn thế giới. Thông cũng là loại gỗ rừng trồng phổ biến nhất hành tinh, chiếm khoảng 70% diện tích rừng trồng trên trái đất. Cây Thông có tốc độ tăng trưởng tốt, thân cây to tròn đều và thẳng đứng, rất thuận lợi trong việc cưa xẻ và sản xuất các sản phẩm làm từ gỗ. Thông phân bố chủ yếu ở các nước vùng ôn đới và 1 số nước nhiệt đới, khu vực xuất khẩu thông lớn nhất hiện nay thuộc về bắc Âu.

Cây thông tăng trưởng nhanh nên lượng gỗ Thông nguyên liệu trên thị trường được cung cấp khá dồi dào. Chất lượng gỗ Thông nguyên liệu khá tốt và giá thành không quá cao mà vân gỗ và màu sắc lại đẹp, mềm thuận tiện cho sản xuất, gia công tạo ra các mẫu mã đa dạng và đẹp.

Thông sinh trưởng tự nhiên có tuổi thọ thường đạt 100-1000 năm, thậm chí một số loài có tuổi thọ lên đến vài ngàn năm. Tuy nhiên thông được trồng với mục đích thương mại thường được khai khác ở giai đoạn 30 năm tuổi. Thông được trồng ở điều kiện tốt trong khoảng 30 năm sẽ có đường kính khoảng 0,3 mét (1,0 ft) và cao khoảng 20 mét (66 ft). Sau 50 năm, cây này sẽ có đường kính khoảng 0,5 mét và cao 25 ​​mét, và giá trị gỗ của nó sẽ có giá trị gấp 7 lần cây gỗ 30 tuổi.

Trên thế giới có rất nhiều loại thông nhưng thông trắng được sử dụng nhiều hơn cả vì vân gỗ rất đẹp và sang trọng. Ở Việt Nam hiện loại thông này bị khai thác gần như cạn kiệt, hầu hết gỗ thông trắng sử dụng cho sản xuất tại Việt Nam đều được nhập từ các nước như Chile, Newzealand, Canada…

NHỮNG ĐẶC TÍNH CỦA GỖ THÔNG

Tâm gỗ thông màu nâu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng hơi ngả vàng nâu, gỗ thông thường có nhiều mắt lớn, mắt nhỏ, dễ hút ẩm, khi khô những mắt này có thể bị rơi ra ngoài. Vân gỗ thông khá rõ và không nhiều, có ống tiết, trong thân cây thông có nhựa thông.

Sau khi khai thác thì nhựa thông vẫn tồn tại trong gỗ, nhựa thông giúp chống lại sự xâm hại của mối, mọt và côn trùng phá hoại. Bên ngoài gỗ thông có khá bền do được lớp nhựa gỗ bảo vệ.
Thông nguyên liệu có khả năng chịu máy tốt, độ bám ốc, bám đinh và dính keo cao. Dễ nhuộm màu và đánh bóng. tương đối dễ làm khô. Gỗ Thông ít bị biến dạng khi sấy, đặt biệt thớ gỗ thông nguyên liệu đẹp nên khi đánh vecni sẽ rất bóng và đẹp.

LỢI ÍCH CỦA GỖ THÔNG

 

Ở nước ta có nhiều loại thông nhưng thông 3 lá và thông 5 lá là loại phổ biến nhất. Tuy nhiên thông trong nước ít được ưa chuộng do công nghệ tách nhựa ra khỏi cây thông còn chưa cao nên đa số sản phẩm làm từ gỗ thông được nhập từ nước ngoài.

Gỗ thông được ưa chuộng trong sản xuất nội thất như bàn ghế, tủ quần áo, tủ bếp…

Những sản phẩm được làm từ gỗ thông

Nội thất nhà bếp với gỗ thông khá ấn tượng

Cầu thang được thiết kế với nguyên liệu từ gỗ thông

Căn phòng với nội thất được thiết kế hoàn toàn từ gỗ thông.