Làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ – Bắc Ninh

By | October 10, 2017

Làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ – Bắc Ninh

      Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ tại Đồng Kỵ được làm từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ có tâm với nghề. Những người thợ đi trước truyền lại kinh nghiệm cho lớp thế hệ đi sau lưu giữ những tinh hoa của nghề truyền thống. Các sản phẩm là đứa con tinh thần, là niềm đam mê của người thợ nên được chăm chút rất tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết trang trí, trạm khắc.

 

 

 

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 20km về hướng Đông Bắc, làng gỗ Đồng Kỵ được biết đến với thương hiệu đồ gỗ cao cấp từ lâu đời và nổi tiếng nhất tại thị trường Việt Nam. Những sản phẩm đồ gỗ  tại Đồng Kỵ không chỉ được sản xuất để phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước mà còn được  xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng cũng như kiểu dáng.

Đồng Kỵ vốn được gọi là làng Cời, nghề mộc là nghề truyền thống của người dân nơi đây. Trước năm 1975, dân làng Cời chủ yếu là đi đóng thuê giường, tủ, bàn, ghế…cho các vùng. Tuy nhiên, sau năm 1975, khi 2 miền Nam Bắc thống nhất, tiếp cận với thị trường miền Nam, người dân làng Cời nhận thấy nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ tại miền Nam rất lớn, sẵn có tay nghề trong tay, rất nhiều người dân Đồng Kỵ đã trở về quê hương, dùng đôi tay khéo léo của mình để tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp tinh tế và cung cấp đến khắp các tỉnh trong nước đặc biệt là miền Nam.

do-go-lang-nghe-dong-ky

Các sản phẩm được sản xuất chủ yếu bao gồm:

– Tượng gỗ Đồng Kỵ

– Đồ gỗ nội thất cao cấp như: bàn ghế, giường,  tủ , sập, bàn thờ các loại

– Các loại tranh gỗ treo tường như: tranh tứ quý, tranh phong thủy, tranh tứ linh và rất nhiều loại tranh bằng gỗ các loại khác.

– Đồ gỗ trang trí như: đồng hồ cổ, cặp lộc bình cổ, khay nước bằng gỗ, giá ngà, khay trà cổ….

Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ được làm từ những đôi bàn tay khéo léo của người thợ có tâm với nghề. Những người thợ trong làng thế hệ trước truyền lại kinh nghiệm cho lớp thế hệ đi sau lưu giữ những tinh hoa của nghề truyền thống. Các sản phẩm của làng nghề  là đứa con tinh thần, là niềm đam mê của người thợ nên được chăm chút tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết trang trí, trạm khắc.

nghe-nhan-lang-nghe-my-nghe-go-dong-ky

Để làm được một sản phẩm tốt thì các nghệ nhân rất chú ý đến việc lựa chọn chất liệu. Chất liệu gỗ làm ra sản phẩm luôn được chú trọng, nguyên liệu gỗ nhập trực tiếp từ Mỹ, Pháp về, đều là gỗ trồng chất lượng cao, được xử lý qua nhiều công đoạn phức tạp nên đảm bảo sản phẩm sử dụng có độ bền tới hàng chục năm mà vẫn như mới.

Với lợi thế như vậy nên các sản phẩm mỹ nghệ của làng nghề Đồng Kỵ được xuất sang nước ngoài với số lượng ngày càng gia tăng, nhất là ở các thị trường lớn như thị trường Âu, Mỹ. Đây đều là những thị trường có độ khắt khe cao nhưng đồ gỗ Đồng Kỵ với sức mạnh vốn có đã vững vàng tiến xa và nhận được sự tin tưởng, yêu thích của ngay cả những khách hàng khó tính.

tranh-go-lang-nghe-dong-ky

Người ta thường chọn đồ gỗ Đồng Kỵ để bày trí, trang trí nhà cửa, vừa đẹp lại vừa rất bền, vừa sang trọng và rất lịch sự, không cầu kỳ mà rất cuốn hút, cổ điển mà vẫn hiện đại, tạo được sự phá cách, sự đốt phá, khẳng định được đẳng cấp của gia chủ…

Bài viết liên quan:

Gỗ sưa có giá trị như thế nào ?

Gỗ mun và cách phân biệt gỗ mun

Gỗ huyết rồng là gì ?