5 điều nhất định phải biết trước khi mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ

By | August 12, 2018

5 điều nhất định phải biết trước khi mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ

Tượng gỗ Đạt Ma bắt nguồn từ hình ảnh Đạt Ma sư tổ của nước Nam Thiên Trúc – Ấn Độ. Theo truyền thuyết, Ngài là hoàng tử của nước Nam Thiên Trúc. Truyện kể rằng, có một lần Ngài bàn về chữ Tâm cùng với Bát Nhã Đa La – Vị tổ thứ 27 của nhà Phật. Sau đó, Bát Nhã Đa La là khuyên rằng “ Hoàng tử đối với chư pháp thông đạt, vậy hoàng tử nên lấy tên là Đạt Ma, nghĩa là rộng lớn, thông đạt”. Từ đó, danh hiệu Bồ Đề Đạt Ma ra đời. Sau nhiều năm tu hành, Ngài ngộ ra Phật Pháp và đi khắp nơi truyền đạo, cứu giúp chúng sinh nên được Bát Nhã Đa La chọn làm người thừa kế – trở thành vị tổ thứ 28 của nhà Phật.

Trong phong thủy, Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ chính là hiện thân của vị thần bảo hộ tốt nhất. Tượng Bồ Đề Đạt Ma được xem là vật phẩm phong thủy có tác dụng trấn trạch, xua đuổi tà ma và bảo vệ gia đình. Mặc khác, tượng Đạt Ma bằng gỗ còn mang đến nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà, hỗ trợ gia đình gặp nhiều may mắn và phát triển thịnh vượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ. Tham khảo ngay bài viết 5 điều nhất định phải biết trước khi mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ để chọn được pho tượng gỗ Đạt Ma đẹp và ưng ý nhất.

Chọn tượng gỗ Đạt Ma sư tổ theo thần thái tượng

Trong nghệ thuật điêu khắc tượng, để tạo được một pho tượng gỗ Đạt Ma sư tổ đẹp không chỉ đòi hỏi đường nét trạm khắc đẹp mà còn phải khắc ra được “cái hồn” của tượng. Hình ảnh chung của Đạt Ma sư tổ là một ông già với bộ râu dài xồm xoàng, đi chân trần, khoác áo choàng và tay cầm thiền trượng.

Có thể nói, nét đặc trưng của pho tượng này chính là thần thái dữ dằn với khuôn mặt nghiêm nghị và đôi mắt trợn ngược của Ngài. Người ta quan niệm rằng, thần thái của Ngài càng dữ dằn thì khả năng trừ tà, trấn trạch càng cao. Do đó, khi chọn mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ nên chọn tượng có hình dáng mạnh mẽ với thần thái dữ tợn để đạt hiệu quả phong thủy tốt nhất.

Chọn tượng gỗ Đạt Ma sư tổ theo chất liệu gỗ

Bên cạnh việc lựa chọn tượng gỗ Đạt Ma theo thần thái Ngài thì tiêu chí chất liệu gỗ là không thể bỏ qua. Ngày nay, trong xu thế thú chơi tượng gỗ ngày càng phát triển, chất liệu gỗ được dùng để điêu khắc tượng gỗ phong thủy ngày càng phong phú. Nhiều loại gỗ quý được dùng để điêu khắc tượng gỗ Đạt Ma sư tổ như: Gỗ hương, gỗ trắc, gỗ mun, gỗ nu,… Trong đó, tượng Đạt Ma gỗ hương được nhiều người ưa chuộng hơn cả.

Gỗ hương là một loại gỗ quý thuộc nhóm I trong danh sách gỗ quý hiếm của Việt Nam. Đặc tính nổi bật của gỗ hương chính là sự bền chắc, khả năng chịu được mối mọt cao, thớ gỗ mịn dễ dàng điêu khắc lên đường nét tượng. Thêm vào đó, tượng Đạt Ma sư tổ bằng gỗ hương có màu sắc vô cùng bắt mắt cùng mùi hương nhẹ thoang thoảng hấp dẫn nhiều người. Nếu người mua muốn chọn một pho tượng gỗ Đạt Ma bền đẹp, chất lượng trong khi điều kiện kinh tế có hạn thì tượng gỗ hương chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Chọn tượng gỗ Đạt Ma sư tổ theo dáng tượng

Nếu đã đáp ứng được tiêu chí thần thái và chất liệu thì tiêu chí quan trọng thứ 3 chính là hình dáng tượng. Cũng như tượng gỗ Di Lặc, tượng gỗ Quan Âm hay nhiều tượng gỗ phong thủy khác, tượng gỗ Đạt Ma sư tổ cũng được điêu khắc dưới nhiều hình dáng khác nhau.

Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ khất thực: Mẫu tượng gỗ Đạt Ma đẹp này được điêu khắc với dáng Ngài đứng hoặc ngồi, trên tay cầm chiếc bát của nhà Phật. Hình ảnh này được điêu khắc nên từ giáo lý “Khuất thực” để tu tâm của Phật giáo.

 

Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ với 1 chiếc giày: Hình ảnh Bồ Đề Đạt Ma trong chiếc áo choàng thô sơ, trên vai gánh 1 chiếc giày được thể hiện vô cùng sinh động và chân thực. Khởi nguyên của hình ảnh này chính là câu chuyện của ông Tấn Công đời nhà Đường. Tích rằng, 3 tháng sau khi Ngài viên tịch, ông Tấn Công gặp Ngài đang quải 1 chiếc giày trên vai. Ông hỏi Ngài đi đâu, thì Ngài bảo là đi về phía Tây.

Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ quá hải: Hình ảnh này được điêu khắc nên từ tích truyện Bồ Đề Đạt Ma gặp vua Lương Vũ Đế. Sau khi nhận thấy mình và vua không có duyên Ngài đã từ giã ra đi. Ngài đem một nhành cỏ bỏ xuống dòng sông và đứng trên đó nhẹ nhàng lướt qua sông ra đi.

Tượng gỗ Đạt Ma thế võ: Tương truyền rằng, trong thời gian Đạt Ma sư tổ tu hành tại chùa Thiếu Lâm tự Ngài đã sáng lập nên thế võ vô cùng độc đáo. Từ đó, hình ảnh Đạt Ma thế võ trong tư thế sẵn sàng chiến đấu cùng tinh thần lẫm liệt được điêu khắc sinh động và được nhiều người ưa chuộng.

Chọn tượng gỗ Đạt Ma sư tổ theo ý nghĩa tượng

Ý nghĩa đặt tượng Đạt Ma sư tổ trong nhà chính là mang đến hiệu quả trấn trạch và bảo vệ gia đình. Tuy nhiên, mỗi hình dáng tượng sẽ mang ý nghĩa riêng biệt. Do đó, trước khi chọn mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ nên tìm hiểu ý nghĩa của mỗi dáng tượng để chọn được pho tượng phù hợp nhất.

– Ý nghĩa của tượng Đạt Ma thế võ: Trong tất cả các dáng tượng Đạt Ma thì Đạt Ma thế võ mang ý nghĩa trấn trạch mạnh mẽ nhất. Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ trong tư thế chiến đấu thể hiện tinh thần sức mạnh và ý chí đánh bại kẻ xấu. Trưng bày tượng Đạt Ma thế võ trong nhà không chỉ giúp gia chủ ngăn chặn khí xấu, trấn trạch hiệu quả mà còn thể hiện sự uy nghiêm và phong độ của gia chủ.

 

– Ý nghĩa của tượng Đạt Ma với 1 chiếc giày: Hình ảnh Đạt Ma với 1 chiếc giày chính là lời nhắc nhở con người cần giác ngộ, loại bỏ tham, sân, si. Bởi lẽ, chỉ khi nào loại bỏ được những ham muốn đó thì con người mới có thể sống tích cực và tốt đẹp hơn.

– Ý nghĩa của tượng Đạt Ma khất thực: Khất thực chính là một truyền thống tốt đẹp của Phật giáo để giúp các nhà tu hành giác ngộ chân lý và tu thành chính quà. Do đó, tượng gỗ Đạt Ma sư tổ khất thực chính là biểu tượng của sự nhẫn nại, giác ngộ và kiên định trong cuộc sống.

– Ý nghĩa của tượng Đạt Ma quá hải: Hình ảnh Đạt Ma quá hải thể hiện sự kiên định trong ý chí cùng tính giác ngộ cao. Trưng bày tượng gỗ Đạt Ma sư tổ quá hải trong nhà chính là lời nhắc nhở tốt đẹp đến các thành viên trong gia đình. Trong cuộc sống, con người cần giữ vững ý chí kiên định cùng tinh thần phấn đấu kiên cường để có thể vượt qua mọi khó khăn và vươn lên thành công.

 

Như vậy, tùy vào sở thích của mình mà gia chủ có thể chọn mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ phù hợp nhất.

Chọn mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ tại cửa hàng uy tín

Bên cạnh việc lựa chọn tượng gỗ sư tổ Đạt Ma theo yếu tố thần thái, hình dáng, chất liệu, ý nghĩa tượng thì việc chọn cửa hàng uy tín là vô cùng cần thiết. Như trên đã nói, hiện nay tượng gỗ Đạt Ma sư tổ được điêu khắc từ nhiều loại gỗ khác nhau. Theo đó, nhiều cơ sở điêu khắc gỗ giả, gỗ kém chất lượng cũng “mọc” lên khắp nơi. Vì vậy, việc lựa chọn cửa hàng điêu khắc và cung cấp tượng gỗ Đạt Ma uy tín là yếu tố quan trọng nhất.

Tại những cửa hàng uy tín, người mua sẽ tìm được những pho tượng Đạt Ma với chất liệu gỗ quý đẹp và chất lượng. Ngoài ra, với đội ngũ thợ điêu khắc nhiều năm kinh nghiệm, tượng gỗ Đạt Ma sư tổ ở đây cũng được điêu khắc đẹp cả bề ngoài lẫn thần thái tượng. Hơn thế nữa, tại những cửa hàng này, gia chủ còn được hỗ trợ tư vấn những kiến thức hay về phong thủy để có thể trưng bày tượng Đạt Ma bằng gỗ đạt hiệu quả phong thủy tốt nhất.

 

Trên đây là 5 điều nhất định phải biết trước khi mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ. Đặc biệt, khi đặt tượng Đạt Ma sư tổ trong nhà nên chú ý đặt đúng chuẩn phong thủy để đạt hiệu quả trấn trạch tốt nhất. Đặt tượng quay mặt ra hướng cửa chính hoặc hướng có ảnh hưởng xấu để ngăn chặn khí xấu vào nhà; Đặt tượng trên bàn làm việc giúp gia chủ tăng cường sức mạnh và ngăn chặn kẻ tiểu nhân hãm hại; Không nên đặt tượng dưới nền nhà, phòng vệ sinh, phòng bếp, phòng ngủ,… Nếu gia chủ có ý định mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ để trưng bày trong nhà thì đừng bỏ qua 5 điều nhất định phải biết trước khi mua tượng gỗ Đạt Ma sư tổ để chọn được pho tượng Đạt Ma ưng ý nhất nhé.

 

Bài viết liên quan:
Tượng gỗ Quan Thế Âm Bồ Tát – Ý nghĩa và cách bài trí