Gỗ huyết rồng là gì ?

By | May 1, 2017

Gỗ Huyết Long hay Gỗ Huyết Rồng là một trong những loại gỗ vô cùng quý giá và được sử dụng lưu hành nhiều tại  Đông Nam Á – Ấn Độ và các nước Trung Đông

go-huyet-long

Cây Huyết rồng thường mọc trên hòn đảo Socotra, là một trong những hòn đảo lớn nhất Ấn Độ Dương.

Nhìn từ xa chúng tựa như những chiếc ô xanh, hay khóm nấm khổng lồ. Nhựa của cây có màu đỏ tươi như máu,  vị chua nồng và khi khô lại giống như những giọt ngọc trong suốt.

cay-huyet-rong

Để cây đạt tới độ cao 1,2m phải mất 10 năm, nhưng những năm sau đó cây huyết rồng lại phát triển khá nhanh. Tuổi thọ của cây huyết rồng có thể lên tới 500 năm.

Thân cây tròn đơn, tán cây xòe rộng với các cành tua tủa uốn éo tựa như những mạch máu khổng lồ. Những chiếc lá dài thon ngọn và được thay mới sau khoảng thời gian 3-4 năm.

cay-mau-rong

Cây Huyết rồng thường ra hoa vào tháng 2 hàng năm, hoa tựa như những bông hoa loa kèn nhỏ, có màu trắng, cũng có khi là xanh nhạt và tỏa hương ngào ngạt khi nở rộ và phải mất 5 tháng quả huyết rồng mới chín đỏ.

Bởi sự quý hiếm của loài cây này nên nó thường được sử dụng trong tôn giáo để thể hiện sự kính ngưỡng đối với tôn giáo. Loại gỗ này thường được chế tác thành các cây vương trượng  và thường được khảm thêm đá quý để thể hiện quyền uy.

Gỗ Huyết Rồng được gắn với cái tên là Gỗ Đế Vương vởi loại gỗ này được sử dụng trong cung điện của vua chúa Ấn Độ xưa. Tại Indonesia cổ xưa, loại gỗ này được tôn xưng là Chí Tôn Rừng Sâu, là loại gỗ vô cùng quý hiếm và được quốc vương của nước này gọi là Quốc Mộc.

Ngày nay gỗ Huyết Long thường được sử dụng để làm đồ trang sức như chuỗi hạt, vòng đeo tay. Với quan niệm trừ tà, giúp lưu thông khí huyết, có lợi cho sức khỏe và đem lại sự máy mắn.

Vậy cách nhận biết gỗ Huyết Long như thế nào ?

Có thể phân biệt gỗ huyết long hay cụ thể hơn là những vòng hạt bằng cách sau:

Cách 1: Dùng đèn Led rọi vào gỗ có hiện tượng thấu quang, gỗ đỏ rực lên như có máu chảy bên trong.

vong-go-huyet-rong

Cách 2: Phân biệt bằng màu sắc và vân gỗ.

Go-huyet-rongMàu gỗ Huyết Long đỏ vàng rất tự nhiên, có các quầng đậm và quầng nhạt màu khi tiện hạt đó là hướng màu theo thớ ngang và thớ dọc. Nếu nhựa hoặc hàng giả dùng nhuộm thường sẽ có màu đỏ quạch đều đều trên toàn bộ hạt Huyết Long.

Cách 3: Phân biệt bằng mùi thơm. 

vong-go-huyet-rong

Khi chuỗi hạt mới hoàn thiện sẽ không có mùi thơm, khi được tiếp xúc với ánh sáng, mồ hôi, hơi người (khoảng 1 tháng) gỗ sẽ có mùi thơm thoang thoảng, đeo càng lâu càng thơm và gỗ sẽ lên nước rất đẹp. Bởi vì những đặc tính như vậy nên gỗ Huyết Long này rất được các nhà sư, thầy địa lý, nhân dân ưa chuộng. Họ sánh gỗ huyết rồng ngang với các danh mộc khác như Tử Đàn của Ấn Độ, Hoàng Hoa Lý của Trung Quốc, Hoàng Đàn Tuyết của Việt Nam.