Gỗ căm xe và cách nhận biết

By | June 11, 2016

Gỗ căm xe hiện nay đang được người dùng ưa chuộng , bởi đặc trưng của gỗ căm xe rất chắc và không bị mối mọt theo theo thời gian. Trong bài viết này Thư Viện Gỗ  sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về gỗ căm xe.

go-cam-xe

Gỗ căm xe có đường vân màu đỏ đặc trưng và có giá trị thẩm mỹ cao. Chính vì vậy mà gỗ căm xe luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng dùng để gia công chế tác sản phẩm.

 

Các sản phẩm làm được làm từ gỗ căm xe giữ được màu sắc tương đối lâu cho những sản phẩm về nội thật và đường vân đỏ nổi lên rất đặc sắc . Đây cũng là một trong những điểm hấp dẫn của gỗ căm xe mà các thợ mộc chọn lựa cho dòng nội thất.

tu-bep-go-cam-xe

 

Trong các loại gỗ tự nhiên được sử dụng ở Việt Nam thì gỗ căm xe được xếp vào loại gỗ nhóm II và là loại gỗ  được lựa chọn, tin dùng và bán chạy nhất trong nhiều năm qua bởi nét đặc biệt hơn các dòng gỗ khác.

Nguồn gốc chủ yếu của gỗ Căm xe nguyên liệu ở Việt Nam là nhập khẩu từ nước bạn Lào nên được gọi là gỗ căm xe Lào. Gỗ căm xe Lào được khai thác tại các vùng đất cằn cỗi tinh chất của gỗ cứng và rắn chắn, bền đẹp hơn nhiều so với các loại gỗ căm xe có xuất xứ ở campuchia hay Malaysia.

tu-bep-cam-xe

Gỗ căm xe là một loại gỗ năng, mỗi loại gỗ đều có một tỷ trọng khác nhau, đối với Gỗ căm xe có tỷ trọng 1,15 (15% nước) một số loại gỗ khác thì nhích hơn.

Gỗ căm xe có mùi rất đặc trưng, hơi nồng không nặng cũng không nhẹ, phân biệt gỗ qua mùi hương là cách mà các chuyên gia về gỗ thường sử dụng bởi mỗi loại gỗ đều có một mùi đặc trung, hơn nữa gỗ sau khi chế biến, phun sơn thì rất khó nhận biết qua màu sắc nên chỉ có mùi hương là cách phân biệt tốt nhất.

Gỗ căm xe có một đặc tính mà ít loại gỗ nào có được đó  là mủ của Gỗ căm xe sau một thời gian sử dụng sẽ làm cho gỗ có màu đỏ sẫm cánh dán. Thông thường sau một tới hai năm từ khi khai thác mủ Gỗ căm xe bắt đầu lên nhiều và dễ nhận biết nhất.go-com-xe

 

Vân của gỗ căm xe thuộc loại vân mịn nhỏ và thẳng, có vân núi, tuy nhiên vân Gỗ căm xe và màu sắc Gỗ căm xe có xuất xứ ở những nước khác nhau cũng khác nhau, nếu để phân biệt gỗ căm xe sống ở các quốc gia nào bạn cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn mới phân biệt được.