Bocote là gỗ gì ?

By | March 12, 2017

Bocote là gỗ gì ?

Bacote là loại gỗ thường được phân bố ở Mexico và Trung/Nam Mỹ. Thân có màu vàng nâu với đường sọc màu nâu nhạt đến gần sọc đen. Màu có xu hướng tối dần theo độ tuổi.

 

Tên thường gặp: Bocote
Tên khoa học: Cordia spp.
Phân bố: Mexico và Trung / Nam Mỹ
Cây Kích thước: chiều cao vào khoảng 65-100 ft (20-30 m) , đường kính thân cây khoảng 3-5 ft (1-1,5 m)
Trọng lượng khô trung bình: 53 lbs / ft 3 (855 kg / m 3 )
Trọng lực cơ bản (cơ bản, 12% MC): 0,68, 0,85
Janka Độ cứng: 2,010 lb f (8,950 N)
Mô đun vỡ : 16.590 lb f / in 2 (114.4 MPa)
Hệ số đàn hồi: 1,767,000 lb f / in 2 (12,19 GPa)
Sức mạnh nghiền: 8.610 lb f / in 2 (59.4 MPa)
Độ co dãn: Radial: 4.0%, Tangential: 7.4%, Volumetric: 11.6%, T / R Ratio: 1.9

bacote-la-go-gi (5)
Màu sắc / Dáng vẻ bên ngoài: Có thân màu vàng nâu với đường sọc màu nâu nhạt đến gần sọc đen. Màu có xu hướng tối dần theo độ tuổi. Rất hiếm khi nhìn thấy nhiều “mắt” và những hình ảnh khác trong Bocote: mặc dù không giống như nút thắt lưng, dường như dường như không có bất kỳ thử thách đặc biệt nào trong gia công.

bacote-la-go-gi (2)
Hạt / Hạt: Hạt trên hầu hết các mảnh trang trí thường được hình dung theo một cách nào đó, và cũng có xu hướng được nối liền, mặc dù các mảnh có hạt đồng bằng và thẳng cũng có thể được tìm thấy. Kết cấu trung bình và cảm giác tự nhiên / dầu nhờn. Tốt bóng tự nhiên.
Endgrain: Dạng phân tán; Đơn độc và xuyên tâm; Trung bình đến lớn lỗ chân lông trong không có sự sắp xếp cụ thể, ít; Tyloses và các khoáng chất khác (màu vàng / nâu) phổ biến; Nhu mô khá khác nhau giữa các loài, nhưng thường có dải (biên), cũng như vasicentric, aliform (lozenge), và confluent; Tia vừa và rộng, khoảng cách bình thường đến rộng.

bacote-la-go-gi (3)
Khả năng chống rung: Thân gỗ cứng được đánh giá từ bền vững vừa và rất bền, phụ thuộc vào loài; Nó dễ bị côn trùng tấn công.
Khả năng hoạt động: Một số loài có thể chứa silica mà sẽ ngu si đần độn. Nhìn chung, Bocote dễ dàng làm việc và chế tạo với kết quả tốt. Mặc dù Bocote có lượng dầu tự nhiên khá cao nhưng việc dán keo thường không có vấn đề. (Xem bài viết về dán keo gỗ cứng nhiệt đới để biết thêm thông tin.) Bocote cũng quay và kết thúc tốt.
Mùi: Bocote có hương thơm vừa phải khi làm việc giống như dưa chua dưa.
Dị ứng / Độc tính: Bocote đã cho thấy gây ra phản ứng chéo một lần nhạy cảm dị ứng với một số loại gỗ đã được phát triển. Gỗ có thể gây ra sự nhạy cảm ban đầu bao gồm: Pau Ferro , Macassar Ebony , Cocobolo , và hầu hết các loại gỗ hồng . Xem các bài báo về bệnh dị ứng và độc hại gỗ và An toàn bụi gỗ để biết thêm thông tin.
Giá / Sẵn có: Có khả năng đắt tiền, gần với những loại gỗ cứng kỳ lạ từ cao đến cao khác.

bacote-la-go-gi (1)
Tính bền vững: Loại gỗ này không được liệt kê trong Phụ lục CITES hoặc trong Danh lục Đỏ của IUCN về Các Loài bị đe dọa.
Sử dụng chung: Đồ gỗ, tủ, ván sàn, veneer, thợ thuyền, dụng cụ âm nhạc, súng trường, vật phẩm quay và các đồ gỗ đặc biệt khác.
Bình luận: Với sự tương phản giống như ngựa vằn và đậm nét, Bocote có thể là một loại gỗ rất bắt mắt. Bookmatching hai tấm liên tiếp có thể tạo ra khuôn mặt “đối xứng” và các mẫu khác trong gỗ (mặc dù cần được sử dụng một lưỡi mỏng tương đối mỏng để giảm thiểu sự thay đổi của mẫu). Bocote thường được sử dụng cho các thuộc tính thẩm mỹ của nó, chứ không phải là các cơ khí của nó – và mặc dù Bocote không có nghĩa là yếu, tỷ lệ sức mạnh / trọng lượng của nó thấp hơn mức trung bình. (Nó cứng và cứng như Hard Maple , mặc dù Bocote nặng hơn đáng kể.)

 

Theo wiki.